Khám phá cách chơi Poker Small Ball đẳng cấp

Cách chơi Small ball poker là một chiến thuật được sáng lập bởi Dan Harrington – Tay chơi poker chuyên nghiệp người Canada và đã được khẳng định sự hiệu quả trong thi đấu Poker. Hiện nay lối chơi Small Ball chỉ dành cho những ai có kinh nghiệm cũng như khả năng đọc hand đối thủ và xử lý Flop tốt trong mọi tình huống.

Tìm hiểu chung về cách chơi poker small ball

Tuy đã xuất hiện từ lâu nhưng cách chơi Small Ball mới bắt đầu có tên chính thức và được áp dụng rộng rãi trong Tournament Poker hiện đại.

Bản chất của cách chơi poker small ball là thiết lập một khoản hand mở đầu rộng, “hổ báo” bằng việc áp dụng giá trị bet và rasie nhỏ. Điều này sẽ giúp tay poker hạn chế tiền cược thua nếu hand nhỏ hơn so với đối thủ.

Cách chơi Poker Small Ball

Cách chơi Poker Small Ball đẳng cấp

Cách chơi small ball cơ bản

Về cơ bản, cách chơi poker small ball là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhiều kỹ năng bao gồm:

  • Kỹ năng chơi nhiều hand khi mà bạn có vị trí thuận lợi.
  • Kỹ năng xử lý post-flop.
  • Kỹ năng chọn lọc hand khởi đầu, đặc biệt chú ý tới hand tiềm năng tạo bài Thùng và Sảnh.

Một điểm cần chú ý khi sử dụng chiến thuật small ball để đạt hiệu quả tối ưu nhất là tận dụng tốt vị trí lợi thế: Vị trí early là vị trí bất lợi không nên áp dụng small ball. Vị trí thuận lợi để small ball là vị trí button khi chưa có đối thủ nào vào pot.

Chiến thuật small ball đẳng cấp của cao thủ

Điểm cốt lõi trong chiến thuật small ball của cao thủ là lựa chọn hand khởi đầu đẹp. Khi người chơi rasie vào pot khi hand nhỏ hơn premium hand, nhưng nếu hand có tiềm năng thì bạn sẽ không lo bị fold.

Chiến thuật chơi small ball đẳng cấp của cao thủ

Chiến thuật chơi small ball đẳng cấp của cao thủ

Theo các cao thủ, những hand tiềm năng có thể áp dụng small ball khi người chơi đi vào vòng flop:

 • Connecting cards.
 • Suited cards.

Với những hand tiềm năng, bạn sẽ có cơ hội tạo hand cực mạnh sau vòng flop.

Tuy nhiên, người chơi cần chú ý hạn chế đắm quá sâu vào hand trong trường hợp đã có middle hoặc top pair. Vì khi đó, bạn đang rơi vào tình trạng bị kicker yếu.

Vì sao small ball mang lại hiệu quả trong poker?

Sở dĩ small ball mang lại hiệu quả khi chơi poker vì những lý do sau:

 • Tạo ra hình dung về người chơi ưa mạo hiểm trong mắt đối thủ.
 • Khiến cho đối thủ mạo hiểm nhiều hơn với những hand trung bình.
 • Người chơi sẽ thắng lớn hơn khi sở hữu bài mạnh và hand có thể giành chiến thắng cũng rộng hơn.
 • Người chơi có thể bỏ bài khi không sở hữu bài thực sự mạnh.
 • Người chơi không bỏ quá nhiều chip khi không có những hand lớn.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng, kiểu chơi này sẽ chỉ đạt hiệu quả khi người chơi có thể xây dựng được hình ảnh mình mong muốn trong mắt đối thủ, khiến họ lầm tưởng và thay đổi lối chơi của mình.

Nếu người chơi không xây dựng tốt hình ảnh mình mong muốn, rất có thể sẽ “gậy ông đập lưng ông”, bị đối thủ nắm thóp và phản đòn trở lại. Do vậy, hiểu và nắm được cách chơi small ball trong poker là đặc biệt quan trọng.

Small ball phù hợp với những người chơi nào?

Small ball sẽ rất hiệu quả đối với những người chơi đã có kinh nghiệm đọc hand của đối thủ và có những kỹ năng xử lý tốt trong flop.

Bạn có thể chơi các hand đồng chất, đôi nhỏ hoặc thậm chí là bài có khả năng tạo sảnh (Hand Range khoảng 25-35%). Nếu bài đợi hit, bạn cũng có thể chiến thắng đối thủ. Việc bạn thường xuyên showdown những hand nhỏ sẽ khiến cho đối thủ chủ quan và họ sẽ dùng những hand trung bình để có thể theo cược.

Small ball phù hợp với những người chơi nào

Small ball phù hợp với những người chơi nào

Và ở flop, turn hoặc river bạn có thể xử lý đối thủ bằng C-bet hoặc raise. Bạn cũng có có thể gài bẫy được những đối thủ giàu kinh nghiệm, dựa vào trap của mình giăng ra, một hình dung về người chơi fish mà đối thủ mặc định lên bạn, sau đó xử lý họ thật gọn.

Như vậy về cơ bản, lối chơi small ball trong poker không quá quan trọng vào việc bạn cầm hand bài gì mà phụ thuộc chủ yếu vào cách bạn bet, raise hay call như thế nào. Để giảm rủi ro khi chơi poker, người chơi nên sử dụng small ball ở raise. Small ball là một vũ khí rất lợi hại trong tay một người chơi poker giỏi – người có thể dùng small ball để cướp nhiều pot nhỏ đồng thời cũng tránh được rắc rối khi đối thủ thực sự sở hữu bài mạnh.